Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa

Xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa

Xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa là một trong những thắc mắc mà nhiều người muốn tìm hiểu khi thực hiện công tác xây dựng. Việc biết được định lượng vữa bao nhiêu sẽ giúp cho người dùng chuẩn bị đầy đủ lượng nguyên vật liệu. Đồng thời tiết kiệm hiệu quả hơn trong ngành xây dựng.

Trong công tác xây dựng, việc sử dụng đá hộc và vữa là những nguyên liệu dường như không thể thiếu. Với việc xây dựng bằng đá hộc cần phải tính toán lượng vữa cần dùng sao cho đảm bảo chắc chắn và không bị lãng phí hoặc thiếu hụt khi xây dựng. Chính vì vậy mà nhiều người muốn tìm hiểu xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa? Sau đây, chúng tôi xin tư vấn đến người dùng cách chính xác nhất.

Đá hộc và ứng dụng trong công tác xây dựng

Để biết được xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa trước hết, chúng ta cần tìm hiểu rõ về khái niệm đá hộc là gì? và chúng được sử dụng như thế nào trong các công trình xây dựng hiện nay.

da-hoc-xay-dung

Đá hộc là một trong những loại đá được khai thác tự nhiên. Chúng thường xuất hiện ở các mỏ đá lớn. Thông thường, những hộc đá sử dụng trong công tác xây dựng. Người dùng thường phải chẻ nhỏ ra thành kích thước đường kính là 10 đến 40cm để sử dụng. Dáng vẻ bề ngoài và kích thước của các loại nguyên liệu này thường không đồng đều nhau.

Trong công tác xây dựng, loại nguyên liệu này được sử dụng rất nhiều. Người dùng thường sử dụng ở những vị trí cần độ chắc chắn cao. Bởi đá hộc bản chất là đá tự nhiên, nguyên khối rất chắc chắn. Các vị trí cần phải chịu lực như: móng nhà, tường rào, bậc thang, lối đi, trụ chân cầu… Với các vị trí như vậy, người dùng sẽ có được độ chắc chắn, cứng rắn cần thiết.

Cách tính toán xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa?

Chúng ta đã tìm hiểu rõ đá hộc và ứng dụng của nguyên liệu này trong xây dựng. Khi lựa chọn, người dùng cần tính toán xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa để xác định được các thành phần trong xây dựng hợp lý:

Trước hết, tiến hành tra định mức đá hộc. Trong thành phần AE. 11000 khi tra cứu thì thấy được, muốn tiến hành xây đá hộc cho 1m3 xây dựng thì cần từ 1.2 đến 1.22 m3 đá hộc. Phần còn lại sẽ cần đá dăm và vữa để chèn lấp những khoảng trống lớn giữa các viên đá hộc với nhau. Đồng thời giúp gắn kết những viên đá hộc được chắc chắn nhất.

Vậy công việc cần tính toán ở đây sẽ là tìm hiểu định mức của 1.22 m3 đá hộc/ 1m3 xây cần bao nhiêu lượng vữa. Người dùng sẽ phải theo dõi các ghi chép về số liệu xây dựng thực tế. Từ đó thông kê ra số lượng bình quân. Người ra chúng ta cũng cần áp dụng tính toán với điều kiện trong phòng như sau:

Tính thể thích của các đá hộc bằng cách tính thể tích của khối xây. Sau đó trừ đi thể tích của các mạch vữa và lỗ rỗng. Tính toán thêm cả hao hụt trong quá trình thi công, vận chuyển. Trên cơ sử đó đưa ra lượng vữa cần thiết để tính toán. Tuy nhiên, cách thức tính này là khá khó bởi đá hộc có tích chất lồng khổng, khấp khểnh với các thể thích lỗ rỗng khác nhau nên rất khó xác định chính xác. Vì vậy, cần kết hợp cả hai cách tính trên để đưa ra kết luận tính toán cho chính xác hơn.

Lợi ích của việc xác định xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa

Với việc xác định lượng vữa cần thiết để xây 1m3 đá hộc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Chính vì vậy mà công việc tính toán này rất cần được lưu ý thực hiện:

Sử dụng nguyên vật liệu phù hợp:

Vữa được dùng để gắn kết các viên đá hộc với nhau. Thông thường, vữa được tạo ra từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Chính vì vậy, khi muốn tạo ra sản phẩm này cần lựa chọn nhiều loại nguyên liệu. Việc tính toán lượng vữa cần dùng sẽ đưa ra mức tính toán các nguyên vật liệu cần sử dụng. Khi đã tính toán số lượng phù hợp sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn, tránh thừa thãi, lãng phí.

Xây dựng hiệu quả, chắc chắn:

Việc sử dụng lượng vữa phù hợp sẽ đạt yêu cầu trong xây dựng rất nhiều. Điều này mang lại chất lượng xây dựng công trình được chắc chắn hơn, đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Đây là điều mà nhiều người yếu tố rất quan trọng cần lưu ý khi sử dụng vữa để xây dựng.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã hiểu rõ hơn về đá hộc và cách tính xây 1m3 đá hộc cần bao nhiêu vữa? Với các thông tin như vậy, người dùng sẽ có được nhiều lợi ích thú vị như tiết kiệm chi phí, công trình xây chắc chắn, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *