Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Độ sụt bê tông mác 250

Độ sụt bê tông mác 250

Độ sụt bê tông mác 250 là một trong những chỉ số cần phải tìm hiểu khi xây dựng. Với việc nhận biết được mức độ chỉ số này ra sao sẽ giúp cho công trình xây dựng được tốt nhất.

Bê tông mác 250 là một trong những loại bê tông được sử dụng khá phổ biến trong các loại công trình xây dựng hiện nay. Với nhiều ưu điểm thú vị, loại bê tông này mang lại cho người dùng ứng dụng đa dạng trong việc đổ móng, đổ sàn, đổ cột…Khi thực hiện loại bê tông này, người dùng sẽ phải lưu ý đến độ sụt bê tông mác 250. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu độ sụt này là như thế nào nhé?

Tìm hiểu về độ sụt bê tông mác 250 là gì?

Độ sụt bê tông hay còn gọi là độ lưu động của vữa các loại bê tông tươi, bê tông thương phẩm. Với chỉ số này, người dùng có thể đánh giá được khả năng dễ chảy của bê tông ra sao khi chịu tác động của trọng lực bản thân bê tông cũng như sự rung động của môi trường.

Theo tiêu chuẩn xây dựng, độ sụt của bê tông được ký hiệu là SN. Với đơn vị đo lường là cm. Khi thực hiện công trình thi công theo bản vẽ người dùng sẽ căn cứ theo ký hiệu chỉ số trên để thực hiện và giám sát công trình có đạt tiêu chuẩn hay không.

Đo lường độ sụt bê tông mác 250

Cách thực hiện đo độ sụt bê tông mác 250 phổ biến hiện nay

Để biết được độ sụt bê tông mác 250 là bao nhiêu, chúng ta cần tiến hành thực hiện đo lường. Trên cơ sở đo lường đó sẽ biết được chỉ số có cho phép hay không. Hiện nay, trong công tác xây dựng, độ sụt bê tông được đo theo phương thức sau:

Dụng cụ đo lường là loại có hình nón cụt. Dụng cụ này có tên gọi là côn Abrams. Với dụng cụ này chúng có kích thước là 203x102x305 mm. Cấu tạo có đáy và miệng được hở giúp người dùng đo sử dụng dễ dàng hơn. Dụng cụ đi kèm là que đầm hình tròn với kích thước đường kính là 16mm và có độ dài là 60mm.

Cách tính toán độ sụt bê tông mác 250 sẽ bằng 305 trừ đi chiều cao của bê tông tươi. Hiện nay,  người dùng có thể căn cứ vào độ sụt này để chia bê tông thành các loại khác nhau. Với các mức khác nhau sẽ có những đánh giá phù hợp hay không trong công tác xây dựng:

Loại bê tông cứng: Loại này có mức độ sụt thấp. Thông thường mức độ bê tông được coi là cứng khi mà độ sụt nhỏ hơn 1.3cm khi đo lường theo phương thức trên.

Loại bê tông dẻo: Loại bê tông này có mức độ sụt vừa phải. Mức độ sụt đo lường được nằm trong phân khúc từ 1.3 đến 8cm.

Loại bê siêu dẻo: Loại bê tông này có mức độ sụt từ 10 đến 22 cm.

Phương thức đo lường độ sụt bê tông

Thông thường, ở các giai đoạn khác nhau của bê tông thì mức độ sụt sẽ khác nhau. Với giai đoạn đầu khi mà vật liệu bê tông còn đang ở dạng vữa lòng, dễ chữa đựng và vận chuyển, tạo khuôn dễ dàng. Với loại bê tông trong giai đoạn này được đo lường để biết được mức độ sụt của vữa là bao nhiêu.

Người dùng sẽ đồ vào dụng cụ đo lường độ sụt bê tông mác 250. Sau đó, tiến hành đo độ sụt của bê tông như thế nào. Căn cứ theo chỉ số như trên sẽ nhận biết được loại bê tông đang là loại nào. Tùy theo yêu cầu của kỹ thuật mức độ sụt của bê tông ra sao sẽ cho người dùng biết được đây có là loại bê tông phù hợp sử dụng cho công trình không.

Lợi ích của việc đo lường độ sụt bê tông mác 250

Khi đo lường độ sụt bê tông mác 250 người dùng căn cứ để thực hiện với nhiều mục đích khác nhau. Các mục đích của việc đo lường này thường là:

Đo lường sự phù hợp của bê tông:

Mỗi một công trình sẽ cần sử dụng độ bê tông khác nhau. Các kỹ sư đã tính toán sức nặng, độ bền, độ cứng, áp lực của công trình để đưa ra các chỉ số về mác bê tông, độ sụt của bê tông ra sao? Với việc đo lường chỉ số về độ sụt bê tông mác 250 sẽ giúp cho chúng ta biết được loại bê tông đó đã phù hợp với chỉ số kỹ thuật được tính toán chưa.

Phục vụ quá trình thi công bê tông:

Với việc đo lường độ sụt bê tông sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các yếu tố trong thi công như thực hiện: bơm, đổ bê tông, lấp đầy bê tông tại vị trí đổ… Với những bê tông có độ sụt quá cao tức là bê tông quá nhuyễn dẫn đến cường độ bê tông giảm, rất khó tạo hình.

Mục đích đo lường độ sụt bê tông mác 250

Ngược lại, với độ sụt bê tông thấp tương ứng là bê tông quá cứng khiến việc bơm bê tông gặp khó khăn. Công nhân xây dựng sẽ khó thực hiện lấp kín được các vị trí cần đồ làm cho cường độ bị giảm sút khi bê tông đã đông cứng lại. Thêm vào đó, khi sử dụng loại bê tông quá cứng sẽ rất dễ gây thấm nước khi công trình hoạt động chịu tác động của mưa gió.

Qua đây, người dùng đã hiểu hơn về độ sụt bê tông mác 250. Độ sụt này có thể thực hiện đo lường theo các phương pháp nhất định. Việc đo lường này giúp người dùng có thể thực hiện thi công tốt nhất, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *