Hướng dẫn cách vệ sinh giày da đúng cách, sạch đẹp, bền lâu nhất

Đồ dùng bằng da là một trong những đồ dùng được rất nhiều người yêu thích. Nhưng việc bảo quản và làm sạch loại đồ dùng này cần hết sức lưu ý để không bị nhanh chóng hỏng. Sau đây là một vài tip nhỏ chúng tôi xin chia sẻ đến người tiêu dùng để biết cách vệ sinh giày da sạch đẹp nhất, bền lâu nhất.

1. Xác định loại da nhẵn hay thô để áp dụng làm sạch đúng cách

Việc xác định được loại da cấu tạo nên đồ vật là da nhẵn hãy da thô rất quan trọng trong việc làm sạch đồ dùng. Nếu như là da thô tức là da đã được xử lý trên 1 lớn màng phủ mỏng, chưa chịu tác động của công nghệ hóa chất, trong khi da nhẵn là da đã được xử lý hóa chất để làm bề mặt nhẵn nhụi hơn.

Với da nhẵn:

Việc làm sạch dễ dàng hơn. Loại da này có thể chịu được nước tốt hơn da thô. Vì vậy người dùng có thể thực hiện rửa sạch, hay lau chùi với nhiều nước mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của giày da.

Với da thô:

Loại da này khả năng chịu nước kém hơn. Người dùng cần căn cứ là da gì để thực hiện vệ sinh sao cho đảm bảo bền đẹp nhất. Cách kiểm tra da khô hay da nhẵn bằng cách nhỏ 1 giọt nước vào trong góc vật dụng nếu nước thấm thì đó là da thô và ngược lại.

2. Thực hiện lau sạch vết bẩn trên đồ da ở từng vùng

Những giày làm bằng chất liệu da thường có độ nhạy cảm cao. Vì vậy, người dùng không nên giặt da một lúc mà chỉ nên thực hiện lau sạch từng vùng trên món đồ. Đặc biệt là những vùng có vết bẩn. Tùy theo da thô hay là da nhãn mà áp dụng cách vệ sinh giày da khác nhau.

Với da nhẵn:

Cách vệ sinh giày da nhẵn rất dễ dàng. Người dùng cần phải chuẩn bị bàn chải dạng lông cứng một chút, có thể là chiếc bàn chải đánh răng cũ. Thực hiện dùng miếng vải sạch, khô để thực hiện lau toàn bộ vùng da bị bụi bám bẩn cần lau sạch.

Sau đó, thực hiện thoa ít nước có chấm nước giặt lên vùng bị bẩn. Người dùng lau một cách nhẹ nhàng và sạch sẽ vùng bị bẩn. Nếu như vết bẩn từ muối có thể sử dụng thêm giấm trắng sẽ tẩy sạch tốt hơn là từ nước.

Với da thô:

Với cách vệ sinh giày da này người dùng cũng cần chuẩn bị bàn trải, vải sạch để làm sạch bề mặt da. Dùng bàn chải chải xi lên bề mặt da. Chất liệu xi bao gồm hỗn hợp từ dầu, sáp rất tốt cho da thô. Người dùng có thể sử dụng thêm 1 ít xà phòng dạng nhẹ để giúp tăng tác dụng làm sạch tốt hơn. Sau đó lấy vải lau sạch khô bề mặt.

3. Một số cách làm sạch đồ da sai cách thường gặp

Nhiều người thường thực hiện làm sạch đồ da theo những thói quen thông thường. Tuy nhiên, các thói quen đó lại là những sai lầm dễ làm cho da bị bong tróc, nhanh hỏng nhất.

Tống đồ da vào máy giặt:

Hành động này rất dễ làm da bị hỏng. Bởi lẽ đồ da thường khó thấm nước. Việc sử dụng quá nhiều nước để giặt sẽ làm cho bề mặt da bị mất đi lớp dầu bóng bảo vệ bên ngoài. Điều này sẽ làm cho nước đọng trên bề mặt da lâu hơn và nhanh bị hỏng hơn.

Sử dụng xà phòng:

Thông thường, việc làm sạch đồ người dùng thường nghĩ ngay đến việc sử dụng xà phòng. Tuy nhiên, với đồ da thì một số lớp cặn xà phòng có thể đọng lại trên bề mặt khiến cho da không thở được. Lúc này, da sẽ rất dễ bị mốc hoặc khô, nứt. Da cần được để thông thoáng, để hấp thụ một lượng ẩm nhỏ từ không khí.

4. Cách thực hiện bảo quản đồ dùng bằng da

Đồ dùng bằng da cần được bảo quản đúng cách, làm sạch đúng cách sẽ không bị ố bẩn hay nhanh cũ đi. Một số mẹo bảo quản như sau:

Cách vệ sinh giày da sử dụng lớp bảo vệ bên ngoài:

Sử dụng dầu hoặc sáp ở trong xi để bôi bên ngoài. Nhờ chất này sẽ giúp cho da thô hay da nhẵn được bôi một lớp bảo vệ bên ngoài. Sau mỗi lần giặt hay lau chùi sẽ không lo bị hỏng hóc. Người dùng nên lựa chọn loại xi chuyên dụng sử dụng cho đồ da, nên sử dụng xi cùng màu da sẽ giúp da sạch đẹp như mới.

Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn mua một số loại dầu bảo vệ đồ da như dầu ô liu chẳng hạn. Thực hiện nhúng vải vào trong dầu rồi lau trên bề mặt đồ dùng. Sau đó để khô tự nhiên sẽ giúp chống nước, cung cấp độ ẩm cho chất liệu da, chống bụi bẩn bám trên bề mặt đồ dùng.

Thực hiện đánh bóng đồ da:

Cách vệ sinh giày da này rất đơn giản, người dùng có thể sử dụng vỏ chuối để chà trên bề mặt. Trong vỏ chuối có chứa chất Acid Tannic giúp cho da được sáng bóng hơn. Đồng thời không chứa hóa chất gây tổn hại đồ dùng.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được một vài lưu ý, cũng như phương pháp giúp bảo vệ giày bằng da tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lưu ý đến người tiêu dùng cách vệ sinh giày da giúp làm sạch hiệu quả. Đồng thời không lo đồ dùng bị hỏng hóc, giúp đồ dùng luôn sạch đẹp như mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *