Menu

Trọng lượng thép hình, H, I, V, L

Trọng lượng thép hình là một trong chỉ số rất quan trọng cần xét đến trong công tác xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị chịu lực khác nhau. Với mỗi loại thép hình khác nhau sẽ có mức trọng lượng khác nhau. Người dùng cần căn cứ theo từng loại hình để xác định chính xác nhất.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thép hình khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau mà người tiêu dùng lựa chọn hình dạng thép sao cho phù hợp với công trình xây dựng. Ngoài yếu tố về hình dạng thì yếu tố trọng lượng thép hình cũng rất quan trọng và cần phải xác định. Sau đây chúng tôi xin đưa ra barem thép hình chuẩn xác giúp người dùng lựa chọn được loại phù hợp.

Đặc điểm và trọng lượng của thép hình chữ H

Thép hình chữ H có hình dạng giống với chữ H. Đây là loại thép có đặc tính là có khả năng chịu lực lớn, có đa dạng về kích thước, kiểu dáng cho người dùng sử dụng. Sản phẩm này được ứng dụng sử dụng trong công trình xây dựng nhà ở, các công trình cao tầng, cách nhịp cầu, các tấm chắn ngang ở sàn.

Khi lựa chọn loại thép hình chữ H này, người dùng sẽ cần phải căn cứ theo các tiêu chuẩn nhất định trong kỹ thuật. Tiêu chuẩn này sẽ giúp cho người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất, giúp mang lại công trình chất lượng, bền vững, có độ an toàn cao, chi phí vật tư tối ưu nhất. Các tiêu chuẩn kỹ thuật thường sử dụng cho thép hình loại này là: IS G3101, SB410, Q235B, ASTM A36, SS400, GOST 380-88.

Khi tìm hiểu trọng lượng của thép hình chữ H, người dùng sẽ thấy loại thép này có nhiều kích thước khác nhau. Với mỗi kích thước khác nhau sẽ có trọng lượng khác nhau. Bảng dưới đây sẽ thống kê cho người dùng biết được mức trọng lượng cụ thể của từng loại.

Bảng trọng lượng của thép hình chữ H

Đặc điểm và trọng lượng của thép hình chữ i

Loại thép này có dáng vẻ bề ngoài khá giống với chữ H. Người dùng có thể phân biệt thông qua phần thép ngang ngắn hơn và trọng lượng thép hình cũng khác nhau giữa các loại.

Ứng dụng của loại thép hình chữ i được sử dụng trong các công trình nhà ở, các bàn cân, xưởng tiền chế, cấu trúc loại nhịp cầu lớn, loại nhà cao tầng…

Trọng lượng của loại thép này cũng khác nhau ở các loại có kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Người dùng có thể tra cứu theo bảng sau:

Bảng trọng lượng thép hình chữ I

 

Đặc điểm và trọng lượng của thép hình chữ u

Loại thép này hẳn nhiên có bề mặt ở đầu hình chữ u và chạy đều cả thân cũng hình dạng đó. Ưu điểm của loại thép này là khả năng chịu lực cao, có độ rung động lớn, có tính chất cứng và rất bền bỉ. Người dùng có thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt bởi chúng có khả năng chống ăn mòn rất tốt.

Loại thép này được ứng dụng sử dụng trong các loại máy móc công nghiệp, dân dụng, sử dụng trong cao tầng với ưu điểm của mình, sử dụng trong cột điện cao thế, nhà tiền chế, khung sườn xe, và các tháp ăng ten..

Sau đây là bảng tra cứu trọng lượng thép hình của loại thép này.

 

Bảng trọng lượng thép hình chữ U

Đặc điểm và trọng lượng của thép hình chữ l

Thép hình chữ L có là loại thép có kết cấu đặc biệt. Loại thép này được sử dụng rất nhiều trong các công trình nông nghiệp, trong ngành cơ khí, trong ngành chế tạo máy, dân dục hoặc công nghiệp để đóng tàu. Với các ứng dụng phổ biến như vậy, thép chữ L hiện được nhiều người đánh giá cao về độ bền, tính ứng dụng cao.

Loại thép này có trọng lượng thép hộp khác nhau căn cứ theo kích thước, trọng lượng. Trên cơ sở loại đó, người dùng có thể tra ra trọng lượng của từng loại ra sao.

Bảng trọng lượng thép hình chữ L

Đặc điểm và trọng lượng của thép hình chữ V

Thép kiểu hình dáng này có cấu tạo độ cứng, độ bền rất cao. Vì vậy, loại thép này có khả năng chịu lực rất tốt. Với loại thép này, người dùng còn có thể sử dụng ở những điều kiện môi trường chịu tác động xấu của thời tiết, chịu được khả năng rung lắc cao.

Với thép chữ V khi được nhúng nóng sẽ có khả năng chống ăn mòn, giúp bảo vệ bề mặt sản phẩm một cách tốt nhất. Loại thép này hiện được sử dụng khá nhiều công trình như mái che, thanh trượt, đường ống dẫn nước, dẫn dầu khí. Ngoài ra, loại thép này được sử dụng ở một số ngành nghề khác như đóng tàu, nông nghiệp, cơ khí…

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã tìm hiểu về các loại thép hình và trọng lượng thép hình của các loại rất khác nhau. Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng loại thép hình nào cần căn cứ theo nhu cầu sử dụng để chọn lựa theo kích thước, trọng lượng của mỗi loại. Trên cơ sở đó đưa ra được các tính toán thích hợp.