Định mức vữa xây dựng bạn nên biết

Định mức vữa xây là một trong những chỉ tiêu cần được xác định chắc chắn và chính xác. Có như vậy, khi xây dựng sẽ giúp gắn kết và tạo nên công trình chất lượng nhất. Đây là thành phần cực kỳ quan trọng quyết định rất lớn đến độ bền vững của công trình. Vì vậy cần xác định chỉ tiêu này cho thật chính xác.

Vữa xây là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng để tạo nên những công trình chất lượng, có độ bền chắc cao. Để tạo ra loại vữa xây chất lượng, mang lại độ bền và hiệu quả cao thì người dùng cần lưu ý đến các tỷ lệ sao cho phù hợp. Điều này không phải ai cũng biết cách thực hiện. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn người dùng cách pha trộn các thành phần để có được định mức vữa xây chất lượng nhất.

Những thành phần chính để tạo nên định mức vữa xây hoàn chỉnh

Vữa xây là một hỗn hợp gồm nhiều nguyên vật liệu trong xây dựng khác nhau. Vì vậy, để xác định được định mức vữa xây người dùng cần phải xác định được tỷ lệ các thành phần trong vữa sao cho phù hợp. Với sự phát triển của thị trường ngày càng hiện đại, mỗi thành phần trong vữa xây lại có nhiều loại khác nhau và mỗi loại khác nhau sẽ mang lại cho người dùng tỷ lệ pha trộn khác nhau.

Căn cứ vào thành phần cấu tạo nên vữa xây:

Thành phần cát:

Trên thị trường hiện nay cát có các loại như là: cát vàng, cát đen. Mỗi loại cát khác nhau sẽ có đặc tính khối lượng riêng khác nhau. Tính chất khác nhau nên khi chúng được sử dụng trong vữa xây cũng sẽ cần sử dụng lượng khác nhau.

Lựa chọn tỷ lệ các thành phần để tạo vữa xây

Thành phần vôi:

Thông thường loại vôi được sử dụng là loại vôi cục. Người dùng sẽ xác định theo số trọng lượng của vôi để tạo ra vữa xây dựng cho phù hợp. Thành phần này không có nhiều phân biệt và chọn lựa trong công tác nhào trộn tạo ra vữa xây dựng.

Thành phần xi măng:

Hiện nay, trên thị trường xây dựng được phân chia thành một số loại xi măng có đặc tính khác nhau. Đó là xi măng:PCB30 ,PCB40, PCHS40 . Hẳn nhiên, mỗi loại xi măng khác nhau sẽ sử dụng liều lượng khác nhau. Người dùng cần lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp để tạo ra định mức vữa xây phù hợp đạt tiêu chuẩn.

Thành phần đá:

Thành phần này đôi khi được sử dụng khá nhiều trong công tác trộn vữa xây bê tông. Với thành phần này không phân biệt loại đá sử dụng mà cần xác định trên trọng lượng của vật liệu để sử dụng trong định mức.

Căn cứ vào yêu cầu của mác xây dựng

Với mỗi công trình khác nhau sẽ có yêu cầu về độ cấp mác khác nhau. Với mức độ khác nhau sẽ đòi hỏi và ảnh hưởng trực tiếp từ vữa xây dựng. Vì vậy, cần căn cứ yêu cầu của mác xây dựng như thế nào để kết hợp sử dụng các thành phần để có được định mức phù hợp đạt tiêu chuẩn nhất.

Định mức vữa xây phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Bảng xác định định mức vữa xây theo từng loại nguyên liệu khác nhau.

Như chúng ta đã biết, định mức vữa xây phụ thuộc vào thành phần cấu tạo lên. Các thành phần lại có rất nhiều loại khác nhau nên mỗi loại sẽ cần lựa chọn định mức sao cho phù hợp. Khi đã chọn lựa định mức phù hợp sẽ tạo ra vữa xây có chất lượng tốt nhất.

Xác định định mức vữa xây khi sử dụng xi măng PCB30 và nguyên liệu cát, đá, nước sạch:

Xác định định mức vữa xây với xi măng PCB30 và cát đen

Xác định định mức vữa xây với xi măng PCB40, PCHS40 và cát đen:

Một số lưu ý khi xác định định mức vữa xây phù hợp

Khi sử dụng các nguyên liệu trên, để tạo ra được vữa xây đạt chuẩn thì yếu tố nước cũng rất quan trọng. Người thực hiện cần lưu ý lựa chọn đảm bảo lượng nước đủ dùng. Nếu như lượng nước thiếu  sẽ làm cho vữa bị khô rất khó thi công và không thể phát hiện được độ cứng của bề mặt. Nhưng nếu để nước quá thừa thì làm cho hồ bị nhão và khiến mác bê tông khó phát triển, gây ra tốn kém chi phí nhiều hơn.

Một mác vữa được thực hiện với định mức chuẩn xác khi kiểm tra nắm lấy một đống trong tay vừa khô vừa trộn xong rồi đi thí nghiệm cho được kết quả giống nhau thì vữa đã trộn đều và đạt mức. Nếu như sử dụng loại bê tông thương phẩm thì người dùng có thể sử dụng ngay bởi các thành phần đã được tính toán kỹ lưỡng đạt tiêu chuẩn.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các yếu tố quyết định đến định mức vữa xây. Với các yếu tố như vậy, khi thực hiện tạo vữa vữa xây cần lựa chọn các thành phần với định mức phù hợp. Các định mức này sẽ giúp cho người dùng có được bề mặt chắc chắn nhất trong công tác xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *