Menu

Giải mã bí ẩn: Nhựa thật sự có độc hại không?

Hiện nay, đồ nhựa đang là vật phẩm được sử dụng linh hoạt nhất. Tuy nhiên một thắc mắc đến giờ vẫn còn bỏ ngỏ chính là: liệu nhựa có thật sự độc hại hay không? Hãy cùng tìm hiểu thật hư nghi vấn này qua bài viết sau đây nhé.

1.      Thật hư về các thông tin nhựa gây ung thư

Hiện nay trên nhiều trang mạng đang lan truyền thông tin nhựa có khả năng gây ung thư và ngộ độc. Tuy nhiên không phải bất cứ nguồn tin nào cũng đáng tin cậy vì thế người tiêu dùng nên cân nhắc thật kỹ.

Một trong những tin đồn đầu tiên chính là việc nước bỏ vào chai nhựa để trong ngăn đá có khả năng gây ung thư. Tin đồn ấy là bởi do chai nhựa được dùng đựng nước thường được chế tạo bằng  PET (PolyEthylene Terephthalate). Chính vì thế nhiều người cho rằng khi để trong tủ đông các chia này sẽ sản sinh ra  dioxin và DEHA, gây nguy hại cho sức khỏe.

Thật chất đây chỉ là lời đồn, hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bằng chứng cho thấy nhận định trên là đúng. Bên cạnh đó IARC (Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu ung thư) cũng đã lên tiếng khẳng định dioxin và DEHA dường như không hề có khả năng gây bệnh ung thư cho cơ thể.

Tiếp theo, một vấn đề khác khi bàn về nhựa có độc hại không chính liệu nhựa khi gặp nhiệt độ nóng có độc hại hay không? Với dòng nhựa PET, chất gây ung thư không hề có sẵn trong vỏ chai cũng như khi bị đông lạnh. Tuy nhiên cần phải cân nhắc khi gặp nóng.

Theo nghiên cứu cho thấy DEHA – chất làm tăng độ dẻo của nhựa có thể bị nhiễm ra các thực phẩm chứa chất béo khi gặp nhiệt cao. Mặc dù cơ quan y tế quốc tế (WHO) đã xếp DEHA vào hàng những chất có thể không gây ung thư, nhưng trường hợp nhiễm nhựa ra thức ăn khi gặp nhiệt độ cao là có thật. Vì vậy cần tránh đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa.

Cuối cùng, trong các sản phẩm nhựa thường chứa Talc. Talc là dạng khoáng sản thường được dùng trong công nghiệp và dấy lên không ít tin đồn về việc Talc gây ung thư. Tuy nhiên, có 2 dạng Talc  là Talc chứa asbestos gây ung thư và Talc không chứa asbestos không gây ung thư. Hiện nay, người ta chủ yếu sử dụng nhựa chứa Talc không chứa asbestos (không  gây ung thư)

2.      Nhận biết nhựa có độc hại hay không thông qua ký hiệu

2.1 Ký hiệu HDP hay HDPE

Các loại nhựa có ký hiệu HDP hay HDPE hầu hết đều được chế tạo từ polyethylene. Dù có màu sắc hơi đục nhưng loại nhựa này được đánh giá an toàn và có khả năng tích tụ vi khuẩn thấp.

Một số sản phẩm có ký hiệu này có thể kể đến như: bình sữa cho trẻ em, các loại chai nhựa đựng sữa, nước trái cây hoặc các sản phẩm tẩy rửa gia dụng khác….

2.2    Ký hiệu PVC hoặc 3V

Khi nhìn thấy ký hiệu PVC hoặc 3V trên vỏ chai bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Vì đây là loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua hoặc PVC nên được cảnh báo là độc hại cho sức khỏe con người.

Các chất sau phân hủy của PVC có khả năng gây nhiễm độc vào đất và nước. Nếu chúng có thể tiếp xúc và nhiễm vào cơ thể sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư rất cao. Ngoài ra hiện nay các loại đồ chơi trẻ em bằng nhựa này đang gây ra rất nhiều tranh cãi.

2.3    Ký hiệu LDPE (Low Density Polyethylene)

LDPE là loại nhựa có nồng độ polyethylene khá thấp. Dòng nhựa này thường được dùng trong công nghiệp chế tạo túi nhựa, giấy gói thực phẩm…

Dòng nhựa này được đánh giá là thân thiện với môi trường và an toàn đối với sức khỏe con người. Hiện vẫn chưa có thông tin nào về tác hại hay sự ảnh hưởng của nhựa LDPE đối với các vấn đề ung thư hoặc những nguy cơ gây hại khác.

2.4    Ký hiệu PS (Polystyrene)

Các sản phẩm nhựa có ký hiệu PS hầu hết đều có chứa Polystyrene trong thành phần. Đây là một chất được xác định là độc hại. Vì thế nếu thấy ký hiệu PS trên các sản phẩm bạn nên cân nhắc về việc sử dụng chúng.

Tuy nhiên trên thực tế các sản phẩm làm từ nhựa PS rất phổ biến và tiện dụng. Một số có thể kể đến như: cốc nhựa, bát nhựa, bao xốp… bởi chúng có giá thành rẻ.

Loại nhựa này có khả năng tiết ra độc tố gây hại cho cơ thể và môi trường, đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao. Vậy nên nếu sử dụng các bạn nên tránh việc đun nóng chứa những thức ăn nóng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

2.5 Ký hiệu PET/ PETE

PET là loại nhựa được sử dụng phổ biến trong việc chế tạo chai nhựa (chai nước khoáng, chai dầu ăn, chai nước tẩy rửa…). Loại này khá bền về mặt hóa học và có giá thành rẻ. Chính vì thế rất được phổ biến.

Như đã biết PET không chứa chất gây ung thư hoặc chất độc trên vỏ chai. Chúng cũng an toàn khi gặp nhiệt độ thấp. Tuy nhiên khi gặp nhiệt nhựa này có thôi nhiễm Antimony – chất có khả năng gây ung thư cho người. Vì vậy cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng và tránh nền nhiệt cao.

Như vậy là bài viết đã khai mở về thực hư của câu hỏi: nhựa có độc hại không? Tùy vào từng dòng nhựa và cách sử dụng để có thể đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường cũng như cơ thể.