Menu

Những điều cần biết trong việc thực hiện cách tiết kiệm tiền trong gia đình

Cách tiết kiệm tiền trong gia đình có thể thực hiện với nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu người dùng không biết cách thì dù thu nhập có dư dả thì sau cùng vẫn không có được nguồn tài chính phù hợp cho những việc đột xuất.

Nhu cầu tiêu dùng của con người là vô hạn. Người dùng dù có thu nhập như thế nào thì vẫn có thể tiêu hết nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Cùng với đó là việc quản lý thích hợp sẽ là cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả nhất. Với những gợi ý sau đây hy vọng rằng người dùng sẽ có nguồn tài chính ổn định, tiết kiệm hiệu quả.

1. Thực hiện kế hoạch tiết kiệm ngân sách 

Để làm bất cứ việc gì chúng ta đều cần phải lên kế hoạch sao cho phù hợp. Với kế hoạch thực hiện cách tiết kiệm tiền trong gia đình sẽ giúp cho chúng ta có thể đạt được mục đích mà mình mong muốn.

Thực hiện ghi chép đầy đủ:

Trước hết, một bản kế hoạch đầy đủ và đúng đắn là bản sẽ được ghi chép lại sao cho cụ thể, cặn kẽ và chính xác nhất. Người dùng cần phải ghi chép những khoản chi tiêu cũng như thu nhập. Việc ghi chép này sẽ cho người tiêu dùng cái nhìn sơ bộ nhất để biết cần điều chỉnh các khoản chi tiêu như thế nào cho phù hợp. 

Hiện nay có rất nhiều cách để thực hiện ghi chép thu chi. Việc ghi chép có thể trên cuốn sổ tay, có thể trên bảng tính của máy tính, có thể sử dụng một app thu chi miễn phí trên điện thoại.

Lên cụ thể kế hoạch chi tiêu:

Kế hoạch sẽ hiệu quả hơn khi bạn phân ra thành các mục khác nhau. Việc chi tiêu là trọng điểm nhất nên cần phân chia thành các khoản mục chi tiêu chính như sau:

Chi phí nhà cửa: Đó là các khoản chi phí liên quan đến nhà cửa như thuê nhà, trả tiền điện nước, chi tiêu sửa chữa nhà cửa… Các khoản này có thể được coi là chi phí cố định với mức thay đổi không quá nhiều qua mỗi tháng nên người dùng có thể hoạch định khoảng bao nhiêu một tháng.

Chi phí sinh hoạt: Loại chi phí này bao gồm các loại như thực phẩm, di chuyển, các khoản chi phí liên quan đến các nhân, quần áo…

Chi phí xã hội: Các chi phí liên quan đến chi phát sinh không thường xuyên và có thể không có cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của chúng ta. Các khoản chi phí đó là: xem phim, đi nhà hàng ăn uống, chi phí từ thiện, phúc lợi….

Chi cho tiết kiệm: Các khoản tiết kiệm nên được đưa ra một khoản cố định hàng tháng và hạch toán luôn. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể tiết kiệm thành công và đúng theo kế hoạch. 

 

2. Những cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả nhất

Việc thực hiện các cách tiết kiệm tiền trong gia đình đó là khi người dùng biết cách quản lý ngân sách một cách tốt nhất. Với các ghi chép và lên kế hoạch như trên người dùng chỉ cần thực hiện các cách quản lý như sau:

Xem tỷ trọng chi tiêu:

Người dùng nên dựa vào bản ghi chép thu chi và kế hoạch thực hiện để xác định được tỷ lệ chi tiêu cho các khoản mục như thế nào. Việc nắm được tỷ lệ phần trăm giữa các khoản mục sẽ cho chúng ta biết được khoản mục nào đang chi tiêu quá nhiều và cần phải được điều chỉnh lại.

Kiểm tra số dư cuối tháng:

Vào cuối tháng bạn cần kiểm tra lại số tiền mà bạn còn có trong ngân sách là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp cho bạn biết được bạn đang tiêu nhiều hơn là kiếm được hay không? Có phải sử dụng đến các khoản vay tín dụng hay không? Nếu có thì bạn sẽ phải thay đổi cách chi tiêu của mình.

Cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả:

Có thể thực hiện bằng rất nhiều cách khác nhau. Một trong những cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả nhất đó là từ bỏ thói quen chi tiêu thường xuyên nhưng không làm ảnh hưởng đến đời sống của bạn quá nhiều. Ví dụ các khoản thường xuyên đi cà phê, hay ăn ngoài quán… Những khoản này có thể không quá nhiều ở mỗi tháng nhưng khi tổng cộng cả năm thì lại khá nhiều. Với nhiều khoản như vậy sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm đáng kể một khoản tiền.

Ngoài ra, người dùng có thể thiết lập cho mình một mục tiêu cần đạt được cũng là cách tiết kiệm hiệu quả. Ví dụ như bạn muốn mua nhà trong 3 năm tới hay muốn lên đời ô tô trong vài tháng tới…. Những mục đích mang tính chất kích thích mà bạn khao khát mong muốn đạt được sớm sẽ càng giúp cho bạn tiết kiệm hiệu quả. 

Thêm nữa, một mẹo tiết kiệm hiệu quả là người dùng nên sử dụng mua sản phẩm với số lượng lớn để được giá ưu đãi hơn mua lẻ. Tuy nhiên, với cách này nên lưu ý đến hạn sử dụng cũng như khả năng tiêu thụ của gia đình bạn nhé. 

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã tìm hiểu và biết được cách tiết kiệm tiền trong gia đình một cách hiệu quả. Việc cần làm của người tiêu dùng đó là lên kế hoạch thật cụ thể, chi tiết và từ đó thực hiện theo các cách trên. Điều này sẽ giúp người dùng nhanh chóng tiết kiệm hiệu quả hơn.