Menu

Bột trét tường (Mastic ) là gì ? Loại nào tốt ?

Bột trét tường thường được sử dụng để phut ở phía dưới lớp sơn. Có rất nhiều người thắc mắc có nên dùng bột trét tường hay không ? những loại bột trét tường nào tốt nhất. Trong bài viết này sonhaiviet.com sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi mà các bạn tắc mắc nha.

 

Bột trét tường là gì ?

Bột trét tường hay còn gọi là Mastic (matit ) là dòng sản phẩm pha gia nhằm tao bề mặt mịn trước khi sơn. Giúp tăng tính thẩm mỹ dành cho bức tường, tăng bám dính với màu sơn. Bột trét tường có màu trắng và sệt được bán rất nhiều tài các cửa hàng sơn.

Xem thêm: Sơn hai thành phần là gì

Thành phần bột trét tường

Bột trét tường gồm 3 thành phần chính: Chất độn + Chất kết dính + Phụ gia

  • Chật độn: Mục đích của chất độn là để tăng khả năng thi công, vững chắc, tăng thể tích và chống chảy. Chủ yếu chất độn sử dụng là Carbonate calcium.
  • Chất kết dính: là hợp chất gồm xi măng và polymers. Có nhiều trường hợp thay thế xi măng bằng Gypsum.
  • Phụ Gia: mặc dù ít nhưng lại có tác dụng rất lớn như tăng thời gian ninh kết, thi công dễ hơn, tăng thời gian thi công …

Tiêu chuẩn bột trét tường

Trước kia tiêu chuẩn bột trét tường có tên Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7239:2003 về Bột bả tường. Tuy nhiên mới được đổi tên thành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7239:2014 về Bột bả tường gốc xi măng.

Bạn có thể tải file tiêu chuẩn bột trét tường tại đây

Có nên sử dụng bột trét tường

Có nên quét matit trước khi sơn hay không? Mục đích sử dụng bột trét tường nhằm tường đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải cứ lạm dụng là được. Khi bạn sử dụng bột trét tường thì sẽ tăng thời gian thi công, tăng thời gian đợi khô của tường. Nếu có lực tác động mạnh sẽ dễ khiến bị bong sơn, gây lõm hoặc hỏng sơn. Tuy nhiên, khi dùng bột trét tường sẽ tiết kiệm sơn.

Đối với sơn bên ngoài rất dễ là nơi tích nước khiến tường dễ bị nổ rộp sau một thời gian. Nếu sử dụng loại sơn chống thấm tốt thì sẽ hạn chế được vấn đề này.

Hầu hết chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng hạn chế dùng bột trét tường. Chỉ áp dụng cho phòng khách vì phòng khách cần độ thẩm mĩ cao. Còn lại thì sơn trực tiếp sẽ có độ bền cao hơn.

Nên dùng bột trét tường nào ?

Bột trét tường loại nào tốt là điều rất khó đánh giá. Nó sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào người pha và thi công. Còn đối với những dòng sơn chính hãng thì chúng đều có chất lượng tốt nhất.

các hãng bột trét tường

Hiện nay, đang có 3 dòng bột trét tường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là dulux (xem ngay bảng giá sơn dulux ), Joton, Jotun (xem ngay bảng giá sơn jotun).

Để nhận được tư vấn dựa trên khu vực bạn hãy liên hệ ngay tới tổng đài của chúng tôi nha.

Cách thi công bột trét tường đúng kỹ thuật

Chuẩn bị bề mặt trét tường

Để trét tường thì tường của bạn cần đảm bảo bề mặt sạch, nhẵn, phẳng, không có các khe nữ, lỗ…bề mặt tường phải khô, không có dầu mỡ và nấm mốc.

Yêu cầu kỹ thuật, định mức bột trét tường

Đối với lớp phủ thì không quá 2mm để đảm bảo tường không bị nứt, rộp về sau.

Lớp lót nên để 3mm. Tùy theo yêu cầu của người sử dụng mà có thể tăng.

Cách pha bột trét tường

Cách pha bột trét tường thì bạn cần phải theo định mức của nó. Tại bài viết  1 bao bột trét được bao nhiêu m2 tường tôi đã gửi tới bạn định mức của một số hãng sơn khác nhau. Bạn hãy qua đó tham khảo nha.

Trong quá trình pha bột trét tường, bạn cần có xô sạch và nước sạch. Bạn dùng 1 xô có nước và cho từ từ bột trét tường vào trong. Đảm bảo vừa cho vừa quấy để bột trét không bị vón cục trong quá trình pha.

Khi pha, bạn chỉ cần để khoảng 10 phút để nước và các chất phụ gia ngấm vào nhau. Thi công ngay trong vòng 3h để đảm bảo bột trét tường phát huy hiệu quả tốt nhất.

Sau khi trét lần 1, bạn cần đề bề mặt khô (thường sẽ là 1-2 nếu trong thời tiết khô ráo ) và sử dụng giấy nám làm nhẵn bề mặt. Đối với bột trét không tạo nhám thì chỉ cần dùng máy nén khí hoặc dẻ sạch để làm sạch bề mặt trước khi sơn lót.